Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh kiểm tra tại Tràng Định

Ngày 09/04/2024, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trường đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội năm nay tại huyện Tràng Định.

Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi Kiểm tra thực tế một số công trình, mô hình, dự án tại xã Chí Minh như; Khu tái định cư, thuộc dự án xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, tình hình kết quả triển khai thực hiện xã NTM và mô hình phát triển kinh tế đồi rừng về trồng quế tại xã Chí Minh.

Trong quý 1, tình hình kinh tế xã hội của huyện Tràng Định tiếp tục phát triển tích cực, sản xuất kinh doanh ổn định. Qua đánh giá có 4/26 chỉ tiêu huyện thực hiện đạt trên 25% kế hoạch; 2/26 chỉ tiêu thực hiện đạt dưới 25%; 20 chỉ tiêu huyện đang tích cực thực hiện và đánh giá vào kỳ cuối năm. Cụ thể, tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân ước đạt trên 4.000 ha, đạt trên 37% so với kế hoạch; bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt trên 13,5 tiêu chí/xã; lượng khách du lịch đến huyện ước đạt 28.000 lượt người; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mặt hàng địa phương luỹ kế ước đạt trên 580.000 Đô la Mỹ; tổng thu ngân sách nhà nước đến hết tháng 3 đạt trên 17 tỷ đồng, đạt 35% dự toán tỉnh giao; Công tác an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng an ninh, chủ quyền biên giới được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Cùng với đó, huyện đã phân bổ vốn đầu tư thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đạt trên 130 tỷ đồng, đạt 100% dự toán tỉnh giao; phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đạt trên 67 tỷ đồng, đạt trên 99% dự toán tỉnh giao. Đối với tiến độ thực hiện các dự án đầu tư thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn đầu tư phân bổ thực hiện 41 công trình thanh toán vốn, 31 công trình chuyển tiếp, 29 công trình khởi công mới.

Về kết quả thực hiện Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội, huyện giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện là đại diện chủ đầu tư thực hiện Dự án thành phần 3: Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện. Đến nay 4 trạm y tế đã hoàn thành 100% khối lượng thực hiện.

Đối với xã Chí Minh phấn đấu đạt chuẩn NTM năm nay, hiện nay xã đạt 9/19 tiêu chí. Đối với 10 tiêu chí chưa đạt, địa phương đang tập trung thực hiện đảm bảo chất lượng, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới huyện Tràng Định tiếp tục chỉ đạo, tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với kế hoạch và lộ trình cụ thể; xác định phát triển kinh tế về nông nghiệp và lâm nghiệp, lựa chọn những cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện; tập trung cao độ thực hiện hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai; phối hợp với các sở, ngành giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh theo hình thức đối tác công tư giai đoạn 1, huyện cần tập trung giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân. Đối với lĩnh vực văn hoá xã hội, huyện cần thực hiện tốt công tác dạy và học, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác quốc phòng an ninh,  giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đối với xã Chí Minh, đồng chí đề nghị xã cần thực hiện tốt các chỉ tiêu của các tiêu chí theo hướng dẫn; nghiên cứu thực hiện các tiêu chí mới theo hướng linh hoạt; quan tâm thực hiện tốt những tiêu chí không cần kinh phí để phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để huyện Tràng Định sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra./.

Thực hiện: QUỐC THĂNG

Tác giả: Quốc Thăng TTVH,TT&TT huyện