A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì thiếu hiểu biết, 65 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Mới gần đây nhất, Công an huyện Tràng Định vừa tiến hành triệu tập 65 trường hợp thanh thiếu niên trên địa bàn huyện liên quan đến hành vi mở và bán tài khoản Ngân hàng trái phép cho 2 đối tượng Trần Văn Hùng và Nguyễn Văn Tuân, hiện đang bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn thụ lý hồ sơ và truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là vụ việc khiến cho nhiều bậc phụ huynh đã phải rớt nước mắt và chạy đôn, chạy đáo để lo khoản tiền nộp phạt hành chính, với số tiền từ 22 đến 45 triệu đồng.

Trong số 65 thanh thiếu niên được triệu tập đến làm việc tại trụ sở Công an huyện Tràng Định. Điều đáng nói, phần lớn các em đều nằm trong độ tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Song chỉ vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật đã vô tình dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Em Ngô Thu Thuỳ, học sinh lớp 10, Trường THPT Tràng Định chia sẻ: “Ban đầu em có đi làm tóc ở quán anh Tuân ở dưới chợ, được giới thiệu đi làm tài khoản cho anh ấy. Với lời giới thiệu chỉ cần mang căn cước công dân sẽ được trả công 300 ngàn đồng. Hôm sau anh Tuân đi xe ô tô đến đón em và các bạn của em ở cùng khu trọ. Trên đường đi anh Tuân đưa cho chúng em 1 chiếc điện thoại, mặt sau có ghi chú mật mã và số điện thoại của tài khoản vào ngân hàng để chúng em làm tài khoản ở Tân Thanh. Sau khi xong việc, anh Tuân đến đón và khi lên xe về anh ấy trả công chúng em mỗi người 300 ngàn đồng”.

Còn với em Lê Đức Thắng, học sinh lớp 10, Trường THPT Tràng Định cũng chỉ vì sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật nên em cũng đã bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi mà không hay biết mình đã vi phạm pháp luật. Em Lê Đức Thắng, học sinh lớp 10, Trường THPT Tràng Định bày tỏ suy nghĩ của mình: “Đến ngân hàng Tuân đưa mỗi người một điện thoại, mật khẩu rồi em vào ngân hàng tạo tài khoản đến lúc tạo xong em đưa cho Tuân và nhận được 350 ngàn đồng tiền công mở tài khoản”.

Là 1 trong số 65 phụ huynh có mặt tại cuộc làm việc với 65 thanh thiếu niên liên quan đến vụ việc mở và bán tài khoản Ngân hàng trái phép, chị Trần Thị Loan, quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ suy nghĩ của mình với chúng tôi: “Từ Vĩnh Phúc lên đây làm ăn do cũng bận rộn không để ý đến con cái, con bảo chỉ nộp địa chỉ, lập tài khoản để khi nào bố mẹ về chuyển tiền cho con, con lấy tiền ăn sáng và ăn trưa thì cũng chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi. Lúc cô giáo điện về bảo cháu bị gọi đi, rồi các anh công an xuống nhà hỏi thì mới biết cháu bị lừa lập tài khoản cho họ mượn đến đây rồi mới biết là vấn đề rất nghiêm trọng. khuyến cáo với mọi người nên chú ý đến con cái mình hơn”.

Được biết, trong tổng số 65 trường hợp vi phạm, có 3 trường hợp trên 18 tuổi bị xử phạt hành chính với số tiền 45 triệu đồng/người; 30 trường hợp từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị xử phạt số tiền 22 triệu 500 ngàn đồng/người; 32 trường hợp từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử lý với hình thức cảnh cáo. Tổng số tiền xử phạt hành chính trên 800 triệu đồng. Nhiều phụ huynh đã rất hoang mang, lo lắng không biết lấy đâu khoản tiền lớn để nộp phạt hành chính.  

Nói về 1 số thủ đoạn lừa đảo về hành vi mở và bán tài khoản Ngân hàng trái phép, Đại úy Mai Hải Nam, Phó đội trưởng, Đội an ninh trật tự, Công an huyện Tràng Định cho biết: “Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã có chiều hướng diễn biến phức tạp, đa dạng về phương thức và thủ đoạn và có chiều hướng gia tăng. Trúng thường đánh vào tâm lý chủ quan, hám lợi của người dân để dùng giống người dân mở và bán tài khoản ngân hàng tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp về tình hình an ninh trật tự và tội phạm trên địa bàn. Tính từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2023, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và xử lý đối với vụ án mua bán tài khoản thông tin ngân hàng trái phép. Trong đó đã khởi tố đối với 02 bị can và hiện nay cũng đang tiếp tục củng cố xử lý hồ sơ để ra quyết định xử phạt hành chính đối với 65 trường hợp bán thông tin tài khoản ngân hàng trái phép. Từ tình hình trên, Công an huyện cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo và quyển sách không tin vào làm theo những đối tượng lạ để mở và bán tài khoản ngân hàng và bán thông tin cá nhân cho những đối tượng nghi vấn. Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện những hoạt động lừa đảo trên không gian mạng thì kịp thời thông báo cho Công an nơi gần nhất để tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết”.

Có thể nói, việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy. Qua vụ việc này là bài học đắt giá nhằm giáo dục răn đe, cảnh tỉnh đối với các trường hợp vi phạm pháp luật và nhắc nhở các bậc phụ huynh cần quan tâm, sát sao với con cái tránh để xảy tình trạng vi phạm pháp luật đối với các trường hợp thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên. Từ đó góp phần trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện./.

T/h: BÍCH LẠI - XUÂN TÔN

Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định


Tác giả: BÍCH LẠI- XUÂN TÔN
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 202
Trong tháng : 6.581
Tất cả : 37.211