Phòng giao dịch NHCSXH huyện họp giao ban với các Hội, đoàn thể cấp huyện triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024

Sáng ngày 12/4/2024, tại Hội trường tầng II, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tràng Định phối hợp với các Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện tổ chức giao ban định kỳ quý I năm 2024 với nội dung đánh giá kết quả hoạt động uỷ thác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Tham dự cuộc họp có đồng chí Phạm Trung Kiên, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH chủ trì; đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách tín dụng; đại diện lãnh đạo và chuyên viên theo dõi nguồn vốn ủy thác của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên huyện.

Tại cuộc họp các bên ghi nhận một số kết quả triển khai thực hiện đến 31/3/2024 như sau: nguồn vốn ủy thác qua thông Hội, đoàn thể đạt: 382.341 triệu đồng, tăng 10.929 triệu đồng so với quý 31/12/2023; tỉ lệ thu lãi hằng tháng đạt trên 99%; nhận tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV 11.473 triệu, tăng 661 triệu so với đầu năm; huy động tiền gửi qua các tổ chức, cá nhân 41.898 triệu đồng, tăng 2.769 triệu đồng so với 31/12/2023, hoàn thành 35% kế hoạch được giao; chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được duy trì ổn định không có tổ xếp loại yếu kém; phối hợp triền khai hoàn thành công tác tập huấn cho Ban quản lý Tổ TK&VV gồm 9 lớp với 410 đối tượng tham gia; chỉ đạo Hội , đoàn thể cấp xã thực hiện kiểm tra, giám sát được 34/73 đơn vị nhận uỷ thác với 705 hộ vay vốn, hoàn thành 23,4% kế hoạch; phối hợp với các cơ quan Báo, Đài, Trung tâm VHTT&TT huyện viết và đăng 17 tin, bài truyền thông trên Báo Lạng Sơn và Cổng TTĐT huyện.

(Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Phòng giao dịch trình bày Dự thảo Báo cáo hoạt động uỷ thác quý I năm 2024)

Ngoài những mặt đã làm được, hội nghị đưa ra một số nội dung còn tồn tại hạn chế trong quý I năm 2024: cho vay tăng trưởng dư nợ còn khó khăn, một số chương trình như Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ mới thoát nghèo, Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thường xuyên tồn đọng vốn; công tác xử lý nợ đến hạn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ thu nợ đến hạn thấp, còn phát sinh nợ quá hạn,,,nợ quá hạn 394 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ, giảm 01 triệu đồng so với 31/12/2023; lãi tồn đọng ở một số đơn vị phát sinh tăng cao chưa có giải pháp hiệu quả thu hồi hiệu quả.

(Bà Hoàng Hải Yến – Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu thảo luận)

Tại hội nghị giao ban, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân tồn tại hạn chế trong hoạt động uỷ thác và đưa ra các giải pháp khắc phục. Từ đó thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong quý II năm 2024 như: tiếp tục phối hợp, bám sát nội dung văn bản thỏa thuận và văn bản liên tịch đã ký với Ngân hàng CSXH để chỉ đạo Hội, đoàn thể cơ sở thực hiện. Tập trung triển khai thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng, kế hoạch tập huấn năm 2024; phấn đấu hoàn thành tối thiểu 80% kế hoạch huy động vốn, kế hoach kiểm tra, giám sát; kế hoạch truyền thông. Phối hợp thành lập các đoàn công tác xuống làm việc tại các địa bàn có phát sinh nợ quá hạn và lãi tồn đọng cao như Kim Đồng, Quốc Khánh. Chỉ đạo Hội, đoàn thể cơ sở rà soát các trường hợp bỏ đi khỏi nơi cư trú để phối hợp với các các cơ quan có liên quan đôn đốc thu hồi nợ; đẩy mạnh công tác truyền thông liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội; thường xuyên củng cố, kiện toàn Tổ TK&VV chưa đạt yêu cầu, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV, chất lượng hoạt động uỷ thác theo các tiêu chí đánh giá.

(Ông Phạm Trung Kiên - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Trung Kiên - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc và công tác phối hợp của các Hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Đề nghị trong thời gian tới các Hội, đoàn thể cần tăng cường chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi đặc biệt là các chính sách tín dụng mới để triển khai cho vay kịp thời; tăng cường phối hợp với UBND cấp xã rà soát, tổng hợp danh sách hộ gia đình có nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách làm căn cứ cho vay; phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để xử lý nợ quá hạn chây ỳ, nợ xâm tiêu chiếm dụng và lãi tồn đọng; tuyên truyền các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, tuyên truyền việc thực hiện tiền gửi tiết kiệm của tổ viên Tổ TK&VV theo quy định; phối hợp với các cơ quan Báo, Đài tại địa phương viết các tin, bài, phóng sự truyền thông đăng trên cổng TTĐT cấp tỉnh, Đài PTTH tỉnh, trên các trang của Hội, đoàn thể các cấp; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần vào công cuộc giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguyễn Trung Hiếu - Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tràng Định

Tác giả: Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện