Tọa đàm Kỷ niệm 86 năm ngày thành ập Chi bộ Phi Mỹ, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tràng Định

Ngày 11/4, Đảng bộ xã Tri Phương, huyện Tràng Định long trọng tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Chi bộ Phi Mỹ (11/4/1938 - 11/4/2024) - Chi bộ đầu tiên của huyện Tràng Định.

Dự Toạ đàm có đồng chí Đinh Thị Liên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, đồng chí Lý Văn Hơn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tràng Định. Các đồng chí nguyên là cán bộ lão thành cách mạng, nguyên là bí thư Đảng ủy xã qua các thời kỳ và thân nhân của 7 đảng viên Chi bộ Phi Mỹ.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã cùng ôn lại 86 năm Ngày thành lập Chi bộ Phi Mỹ. Theo đó, ngày 11/4/1938, đồng chí Hoàng Văn Thụ đến Pác Lùng-Ký Làng, thôn Nà Han, xã Phi Mỹ (nay là xã Tri Phương) tổ chức kết nạp Đảng viên và tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở huyện Tràng Định gồm 07 đồng chí, do đồng chí Bế Văn Bính làm Bí thư, đây là Chi bộ tiền thân của Đảng bộ huyện Tràng Định và là một trong ba chi bộ thành lập sớm nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Chi bộ đầu tiên được thành lập đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình vận động cách mạng ở huyện Tràng Định, chỉ đạo phong trào cách mạng trên địa bàn huyện và trở thành một trong những chi bộ nòng cốt thúc đẩy sự phát triền của phong trào cách mạng ở Lạng Sơn trong thời kỳ này. Từ khi Chi bộ Phi Mỹ ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống yêu nước, Nhân dân xã Tri Phương đã dũng cảm đấu tranh với chính quyền thực dân, phong kiến, góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trên phạm vi cả nước... Trải qua 86 năm xây dựng và trưởng thành, từ Chi bộ đầu tiên chỉ có 07 đồng chí. Đến nay, Đảng bộ huyện có 56 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với tổng số hơn 6 nghìn Đảng viên.

Trong chương trình, đại diện Đảng uỷ xã Tri Phương và tuổi trẻ xã đã phát biểu thể hiện quyết tâm tiếp tục noi gương thế hệ cha anh để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Đảng ủy, chính quyền xã Tri Phương đã tặng quà thân nhân các đồng chí đảng viên đầu tiên của Chi bộ Phi Mỹ.

T/h: BÍCH LẠI

Tác giả: Bích Lại TTVHTT&TT huyện