Nhiều hộ gia đình lao đao sau cơn bão số 3

Có lẽ với nhiều người dân nằm ở khu vực thấp trũng của huyện Tràng Định chắc hẳn vẫn chưa hết bàng hoàng về những thiệt hại do bão số gây ra.

Cơn bão số 3 đã đi qua, song điều đáng buồn, hậu quả sau bão đã để lại nhiều mất mát về tài sản, vốn liếng dẫn đến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh khốn đốn, với bao nhiêu năm tích cóp mới có được. Theo số liệu thống khê, chợ Thất Khê có khoảng 300 hộ kinh doanh buôn bán, tuy nhiên trong đợt lụt này đã cướp đi vốn liếng của họ hàng trăm triệu đồng, thậm chí có hộ gia đình đã trở nên trắng tay trước những thiệt do mưa lũ gây ra.

Là một trong những hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán lâu năm tại chợ Thất Khê, Chị Trần Thị Loan, tiểu thương khu 3, thị trấn Thất Khê, mặc dù đã có ít nhiều kinh nghiệm ứng phó với mưa lũ do đó đã nhanh chóng huy động nhân lực, vật lực để thu dọn đồ đạc và sử dụng ô tô vận chuyển hàng hóa nhưng do nước lũ dâng quá nhanh nên tài sản đã bị nước nhấn chìm, gây thiệt hại nặng cho gia đình. Chị Trần Thị Loan, Tiểu thương khu 3, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định nghẹn ngào nói với chúng tôi “ Gia đình tôi bị thiệt hại rất nhiều do nước lũ lên nhanh đồ ở nhà và hàng họ ngoài chợ chạy không kịp, ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Trước đó gia đình cũng đi vay ngân hàng để có vốn làm ăn, giờ tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho tôi gia hạn số vốn để gia đình yên tâm ổn định lại cuộc sống hàng ngày”

Còn với anh Nguyễn Đình Tuân, trú tại thôn Pác Luồng, xã Đề Thám sau cơn bão, những khối tài sản có giá trị hàng trăm triệu đồng nay chỉ còn là đống sắt vụn. Tiếc của, anh Tuân vẫn cố vớt vát, lựa nhặt từng con ốc, ổ đĩa trong bùn lầy để cho vào chậu ngâm với hy vọng mong manh sẽ mang về tận dụng để bù đắp phần nào những thiệt hại mà vốn liếng vợ chồng anh đã bỏ ra, anh Tuân chia sẻ: “ Hàng của gia đình tôi là đồ sửa chữa xe máy, mặc dù đã cố gắng dọn đồ vận chuyển lên gác cao  nhưng nước lũ lên rất nhanh và mức nước rất cao so với những năm trước nên gia đình tôi cũng bị thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Cơn bão qua, gia đình tôi cũng đang dọn dẹp và huy động người dân đến hộ nhặt, rửa những ốc vít còn sót lại, mong có thể sử dụng được phần nào để giảm bớt khó khăn cho gia đình”.

Cuộc sống sau bão, dường như mọi thứ càng trở nên trầm lẵng hơn, nhịp sống như chậm hơn. Với những trăn trở về cuộc sống ngày mai sẽ thế nào khi bão lũ đã cướp đi sinh kế của họ, với ánh mắt xa săm ngấn lệ, họ vẫn còn đau đáu nỗi lo không biết cuộc sống tương lai rồi sẽ ra sao./.

T/h: BÍCH LẠI- THU KỲ

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định