Sẻ chia với đồng bào nghèo nơi biên giới

Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn quản lý tuyến biên giới dài hơn 50 km và phụ trách địa bàn 2 xã Quốc Khánh, Đội Cấn của huyện Tràng Định. Những năm qua, đơn vị không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, mà còn khẳng định là lực lượng nòng cốt giúp người dân nơi biên giới phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.

Ngay sau khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động Cuộc vận động “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Mã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn của huyện Tràng Định triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân về mục đích ý nghĩa của chương trình này. Cùng đó, thông qua các cuộc họp thôn để người dân kịp thời nắm bắt chủ trương, đồng thời khẩn trương rà soát thực tế đối với các hộ gia đình thực sự khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kinh phí xây dựng. Qua rà soát, Đồn Biên phòng Pò Mã đã tiến hành hỗ trợ kinh phí xoá nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng.

Trung tá ĐỖ VĂN PHÚC, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn cho biết “Thực hiện phong trào cùng cả nước chung tay xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo. Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã có kế hoạch triển khai cho các Đồn Biên phòng tiến hành khảo sát và xây dựng nhà cho hộ nghèo khu vực biên giới. Trong thời gian qua đơn vị đã thi công, xây dựng và khánh thành 1 nhà ĐĐK, hiện nay đang khởi xây dựng một nhà tại xã Đội Cấn. Việc xây dựng nhà ĐĐK nhằm tạo điều kiện để bà con có nơi ở sinh hoạt được tốt hơn và ổn định cuộc sống”

Với sự nhiệt tình trách nhiệm cao của cán bộ chiến sĩ. Do vậy, tính từ đầu năm 2024 đến nay, Đồn Biên phòng Pò Mã đã triển khai xây dựng được 2 căn nhà, trong đó 1 ngôi nhà đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, 1 ngôi nhà vừa được khởi công trong tháng 9 và dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 12/2024.

Anh NÔNG MINH LUÂN, thôn Nà Đon, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định bày tỏ cảm xúc của mình “Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo được chính quyền xã và Đồn Biên phòng ủng hộ giúp đỡ tôi xây nhà mới, tạo điều kiện cho gia đình tôi có một mái nhà hoàn thiện để tránh mưa bão tôi rất phấn khởi”

Bên cạnh sự giúp sức của lực lượng bộ đội biên phòng còn có sự tham gia đóng góp ngày công lao động của lực lượng dân quân thường trực, các tổ chức đoàn thể để tạo điều kiện cho gia đình dọn đến nơi ở mới được khang trang hơn và yên tâm phát triển sản xuất.

Bà NÔNG THỊ MÂY hội viên Hội Phụ nữ thôn Nà Đon, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định chia sẻ “Hội LHPN của xã Đội Cấn, hôm nay kết hợp với bồ đội Biên phòng Pò Mã cùng chung tay đóng góp ngày công cho hộ gia đình anh Luân để xóa nhà dột nát, với mong muốn gia đình anh có một mái nhà khang trang yên tâm phát triển sản xuất”

Để những căn nhà tạm, nhà dột nát thay thế những ngôi nhà mới. Những cán bộ chiến sĩ mang quân hàm xanh đã không quản ngại khó khăn gian khổ cùng chung tay góp sức giúp cho đồng bào nghèo nơi biên giới an cư lạc nghiệp. Từ đó sẽ chung sức đồng lòng phối hợp tốt với lực lượng bộ đội biên phòng xây dựng và bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc./.

T/h: BÍCH LẠI- THU KỲ

Trung tâm VH, TT & Truyền thông huyện Tràng Định