Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn quý I năm 2024.

Chiều ngày 04/03, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.

Trong quý I, năm 2024 HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định và tập trung triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác phối hợp với UBND, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ và các cơ quan liên quan được duy trì; chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND hai cấp được nâng lên. Trong quý I/2024 Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện tập trung xây dựng và ban hành chương trình công tác năm; chương trình gism sát năm; kế hoạch kiểm tra các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện trong việc tham mưu thực hiện nghị quyết của HĐND; xây dựng kế hoạch tổ chức giải trình tại phiên họp thường trực; kế hoạch tiếp công dân của thường trực HĐND và đại biểu HĐND huyện năm 2024; ban hành các quyết định, kế hoạch giám sát chuyên đề đảm bảo lộ trình kế hoạch đề ra.

Thực hiện giám sát và đôn đốc UBND, các phòng chuyên môn trực thuộc UBND, các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án tập trung xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã được HĐND huyện giao. Giám sát 178 quyết định của UBND huyện ban hành dạng văn bản hành chính thông thường. Qua giám sát, các quyết định đã được UBND huyện ban hành đúng thẩm quyền, đảm bảo thời gian, không phát hiện có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cấp trên và nghị quyết của HĐND huyện. Cùng với đó làm tốt công tác tiếp công dân định kỳ,  trong 2 tháng đầu năm đã thực hiện tiếp công dân được 04 lượt. Các ban HĐND huyện, tổ đại biểu HDND huyện, đại biểu HĐND huyện tập trung đề xuất kiến nghị đề nghị vào chương trình giám sát năm 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, bàn giải pháp khắc phục một số khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND, Thường trực HĐND xã, thị trấn thuộc các lĩnh vực ngân sách, đầu tư xây dựng; một số tiểu dự án thuộc chương trình MTQG hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và bàn về phương pháp, cách thức xây dựng chương trình giám sát hàng năm của HĐND.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngân - Phó Chủ tịch HĐND   huyện ghi nhận kết quả đạt được trong quí I của HĐND, Thường trực HĐND hai cấp. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND huyện, Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ nhiệm vụ trong thời gian tới:

Thực hiện giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề theo kế hoạch, trong đó chú trọng giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri; giám sát tiến độ, kết quả khắc phục những kiến nghị của các đoàn kiểm tra, giám sát trong năm 2023.

Hoàn thành việc kiểm tra các phòng chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND theo kế hoạch. Tổ chức thành công phiên giải trình.

Phối hợp thực hiện tốt các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Tỉnh, Huyện, xã theo quy định của Luật. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những kiến nghị bức xúc, kéo dài.

Chủ trì phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 và phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp chuyên về đối với các xã thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp HĐND, đảm bảo đúng quy định theo Luật; phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu trong các phiên họp thảo luận, chất vấn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri; xây dựng cụ thể hoạt động thẩm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết được ban hành, các hoạt động của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể chính trị góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; qua đó tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương./.

Thực hiện: NÔNG DƯ

Tác giả: Nông Dư TTVHTT&TT