Ghi nhận từ phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước tại Tràng Định

Nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về vai trò, ý nghĩa và tác dụng của việc tập luyện môn bơi, trang bị các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước trong cuộc sống hàng ngày là rất cần thiết. Phong trào toàn dân tập luyện môn bơi không chỉ rèn luyện sức khỏe cho bản thân mà còn góp phần chủ động phòng ngừa, giảm thiếu những vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

Chương trình phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2024 do UBND huyện Tràng Định tổ chức tại Bể bơi Nhung Bin, thôn Thâm Luông, xã Hùng Sơn, đây là sự kiện quy mô cấp huyện diễn ra hằng năm với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp các ngành tăng cường tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật. Chương trình phát động năm nay được kết hợp tổ chức giải bơi ở các lứa tuổi với các nội dung; Bơi tự do, Bơi ếch; nam, nữ ở cự ly 25m, 50m và 100m. Do đó đã thu hút sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên và hơn 150 vận động viên của huyện tham gia. Với những nội dung chương trình cụ thể, thiết thực đặc biệt là phần thi bơi giữa các em học sinh khối TH, THCS và các vận động viên đến từ các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Qua phát động, toàn dân sẽ hình thành thói quen tích cực tập luyện hằng ngày để hoàn thiện kỹ năng vận động, nâng cao sức khoẻ, tầm vóc, thể lực, xây dựng lối sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện. Ông Ngọ Quang Khải, phó chủ tịch UBND huyện: “Nhằm giảm thiểu tình trạng học sinh và trẻ em trên địa bàn buyện Tràng Định bị đuối nước, hằng năm UBND huyện tổ chức lễ phát động toàn dân luyện tập môn bởi phòng chống đuối nước. Qua lễ phát động hôm nay nhằm mục đích tuyên truyền cho cấp ủy, Đảng chính quyền các cấp, các phòng ban chuyên môn, và tầng lớp phụ huynh biết được mục đích, ý nghĩa của lễ phát động và đưa con en đi học bơi để các em có thêm kỷ năng đơn giản nhất khi có vẫn đề gì về nước các em có thể tự bản thân cứu được mình”.

Để phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi phát triển mạnh mẽ và công tác phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả. Mong rằng mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ tích cực tập luyện thể dục thể thao mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng tập luyện và trang bị kiến thức, kỹ năng bơi phòng chống đuối nước. Thông qua buổi Lễ phát động hôm nay, chắc chắn sẽ tạo ra sự chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động của mỗi chúng ta, góp phần đưa phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trên địa bàn huyện Tràng Định ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Chị Triệu Thị Huệ, phụ huynh học sinh xã Chi Lăng: Trong dịp hè cho các con đi bơi, thứ nhất là để các con có sức khỏe, thứ 2 giúp các con có thêm kỷ năng bơi qua đó tự bản thân biết cách phòng chống đuối nước”

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay trên địa bàn huyện hiện nay còn thiếu cơ sở vật chất, sân bãi thể dục thể thao, thiếu điểm vui chơi cho trẻ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Sự quan tâm của các cấp chính quyền một số địa phương, các thành viên trong gia đình về quyền trẻ em được vui chơi, giải trí chưa đầy đủ. Vì vậy việc phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước đã thu hút đông đảo lực lượng học sinh, thanh thiếu niên và quần chúng Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Đặc biệt là phần thi bơi giữa các em học sinh khối TH, THCS và các vận động viên đến từ các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Em Trịnh Thiên Nhung, Học sinh lớp 10A1 Trường THPT Tràng Định là một trong số các em có thành tích tại các giải bơi chia sẻ:  “Được tham gia chương trình này em cảm thấy rất vui và vình dự, đây cũng là một sân chơi bổ ích để cho chúng thể rèn luyện cả trí, đức, thể, mỹ và góp phần cho em có thêm kỹ năng phòng chống đuối nước cho bản thân”

Qua phong trào tập bơi, học bơi từ năm 2020 đến nay huyện Tràng Định đã có nhiều VĐV giành được huy chương vàng tại giải bơi cấp tỉnh và giành thành tích cao tại các giải bơi do huyện tổ chức. Phong trào không chỉ khuyến khích động viên; mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng của huyện tích cực tập luyện môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước đạt hiệu quả, mà còn từng bước khơi dậy tiềm năng bơi lội trong thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện./.

Bài, ảnh: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ

Trung tâm VH,TT và Truyền thông Tràng Định

Tác giả: Thực hiện: QUỐC THĂNG - NÔNG DƯ Trung tâm VH,TT & Truyền thông huyện Tràng Định