Công an huyện Tràng Định liên tiếp xử lý 02 trường hợp đăng tải nội dung không phù hợp trên mạng xã hội

Ngày 13/9/2024, Công an huyện Tràng Định đã tiến hành xử lý 02 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, không phù hợp trên mạng xã hội Facebook liên quan đến tình hình mưa lũ, công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn huyện.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 11/9/2024, Công an huyện Tràng Định phát hiện trang Facebook “T.T.T.Đ” có chia sẻ 01 video của trang “N.T.Đ” có nội dung phóng sự của Kênh Truyền hình VTV24 về tình hình mưa lũ do cơn bão số 3 (YAGI) gây ra trên địa bàn huyện Tràng Định. Tại phần bình luận của bài viết trên, phát hiện “L.T.D”, sinh năm 1989, trú tại khu 4, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định đăng tải 01 bình luận có nội dung: “Cả 1 dãy dọc bên dưới họ không nhận hỗ trợ, có 1, 2 người được phát họ mới làm màu để quay phim...”.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, “L.T.D” cho biết, ngày 09/9/2024, do tình hình mưa lũ lên cao, thấy 01 đoàn người sử dụng xuồng đến khu vực gần nhà phát quà, đồ tiếp tế cho một số hộ gia đình và tiến hành quay phim. Tại thời điểm đó, do không biết đoàn quay phim là của Đài Truyền hình Việt Nam, đồng thời nhận thấy đoàn quay phim không phát quà cho toàn bộ Nhân dân trong khu mà chỉ phát cho một số hộ riêng lẻ và quay phim những gia đình đó. Sau khi xuồng máy của đoàn phóng viên đi qua, người nhà “L.T.D” có nhờ đoàn cho đi nhờ một quãng đường mà đoàn không đồng ý. Do vậy, đến ngày 11/9/2024, sau khi thấy video phóng sự của VTV24 về tình hình ngập lụt, công tác cứu hộ, cứu nạn của thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, “L.T.D” đã đăng tải bình luận trên.

Tiếp đó, Công an huyện đã xác minh, làm việc với trường hợp “N.T.H”, sinh năm 1992, trú tại Nà Noọng, xã Đề Thám, huyện Tràng Định về việc “N.T.H” đăng tải 01 bài viết trên mạng xã hội Facebook có nội dung không phù hợp liên quan đến công tác khắc phục hậu quả bão số 3 của chính quyền địa phương: “Cũng không rõ lý do gì mà lại bị cô lập kiểu như vậy? Bà con những lúc như này rất cần sự quan tâm động viên của cơ quan Nhà nước? Ấy vậy mà lại bị bơ đi!”.

Sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền, giải thích, “L.T.D” và “N.T.H” đã thừa nhận việc đăng tải các bài viết, bình luận trên là do hiểu lầm về công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ của chính quyền địa phương dẫn đến bức xúc cá nhân nên đã đăng tải bài viết có nội dung gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân đối với chính quyền. Tại buổi làm việc, sau khi lực lượng Công an tuyên truyền, giải thích L.T.D và N.T.H đã nhận thức được hành vi của mình là sai, tự nguyện gỡ bỏ bài viết và viết cam kết không tái phạm.

Cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nặng nề trên địa bàn, cấp uỷ, chính quyền địa phương, các lực lượng chức nặng đã và đang quyết tâm, nỗ lực, cố gắng hỗ trợ Nhân dân vượt qua mọi khó khăn tại các khu vực ngập lụt; nhiều hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Do vậy quần chúng Nhân dân không đăng tải, chia sẻ những hình ảnh, bài viết, bình luận sai sự thật để tránh gây mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu trong xã hội./.

T/h: BÍCH LẠI - MINH PHONG

Tràng Định