A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thời gian vừa qua, các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn ra hết sức phức tạp với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường. Đặc biệt, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các đối tượng lợi dụng lòng tin, tâm lý ham rẻ, tinh thần thiếu cảnh giác khiến không ít người sập bẫy với các chương trình khuyến mãi Tết, việc làm thời vụ lương cao, vay tiền lãi suất thấp... Vì vậy, nhằm tránh khỏi những rủi ro không đáng có, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Lừa đảo nhận quà trúng thưởng dịp cận Tết Nguyên đán

            Các đối tượng thường liên hệ với nạn nhân thông qua hình thức gọi điện thông báo trúng thưởng hoặc sử dụng mạng xã hội mạo danh các công ty có thương hiệu và uy tín, liên hệ với nạn nhân để thông báo về các chương trình khuyến mãi, tri ân tặng quà dịp Tết hay thông báo khách hàng đã trúng thưởng các phần quà có giá trị cao; yêu cầu nạn nhân đóng tiền đặt cọc để nhận quà tri ân, phần thưởng có giá trị cao. Nhưng sau khi nhận được tiền, các đối tượng cắt đứt mọi liên lạc với nạn nhân và chiếm đoạt tiền.

Lừa đảo làm thêm trên mạng xã hội

Lợi dụng tâm lý của nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập để có chi phí trang trải dịp Tết, một số đối tượng đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng lao động thời vụ, làm việc tại nhà với mức lương hấp dẫn để lừa đảo. Đối tượng tuyển dụng bị nhắm đến là các mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình, thấp… tìm kiếm việc làm thêm. Đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên sàn thương mại điện tử, nhân viên của công ty môi giới việc làm hoặc các doanh nghiệp lớn, uy tín để đăng giả mạo tuyển dụng người lao động làm việc thời vụ với lời hứa hẹn: việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà, không phải đặt cọc tiền… cùng các công việc như chốt đơn trực tuyến, mẫu chụp áo dài ngày Tết, gấp lì xì, cộng tác viên tăng tương tác bán hàng.

Người dân nên cẩn trọng với các lời giới thiệu việc làm trên mạng xã hội, cần tìm hiểu kỹ về người giới thiệu và chính sách của công ty mà đối tượng nhắc tới; không nên quá tin tưởng vào những đề nghị quá hấp dẫn và những công việc dễ dàng; tuyệt đối không đặt cọc cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào khi chưa nắm bắt rõ ràng thông tin và mức độ uy tín, không được cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hay mã OTP (mật khẩu sử dụng một lần) cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Lừa đảo vay tiền qua các ứng dụng trên Internet

Hình thức của các đối tượng lừa đảo chủ yếu thông qua các ứng dụng tín dụng đen đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0% hoặc thủ tục vay không cần tài sản thế chấp. Các đối tượng thường dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Thường thẩm duyệt hồ sơ khách hàng bằng cách yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại. Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng yêu cầu người vay nợ cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CMNN hoặc CCCD. Khi đến hạn thanh toán mà người dân không trả hoặc chậm trả lãi, các đối tượng sẽ truy cập vào điện thoại hoặc quay sang đòi nợ những người trong danh bạ (dù không liên quan đến tài khoản vay); gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm hoặc dùng mạng xã hội đăng tải hình ảnh người khác với mục đích bôi nhọ… gây áp lực ép người vay phải trả tiền.

Người dân nên tìm đến các tổ chức cho vay uy tín như ngân hàng hoặc các công ty tài chính hợp pháp; tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng trên các trang web hoặc ứng dụng không đáng tin cậy. Đặc biệt, không để bên cho vay truy cập tài khoản và danh bạ điện thoại cá nhân; khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, đặc biệt liên quan đến tài chính, người dân nên xem xét cẩn thận các quyền mà ứng dụng yêu cầu cũng như đọc kỹ các điều khoản, chính sách của ứng dụng này; nếu phát hiện có điểm đáng ngờ, hãy hủy cài đặt ứng dụng ngay lập tức.

(Các ứng dụng vay tiền không rõ nguồn gốc. Ảnh: Internet)

Giả danh cán bộ cơ quan chức năng hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền đã mất

Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo, mong muốn lấy lại số tiền đã mất; các đối tượng đã giả danh cán bộ thuộc cơ quan chức năng, cán bộ an ninh mạng, văn phòng luật giới thiệu sẽ hỗ trợ thu hồi tiền đã bị lừa, cam kết lấy lại được tiền với thủ tục nhanh chóng hiệu quả, thủ tục đơn giản hơn nhiều so với việc đến cơ quan Công an trình báo; hướng dẫn và yêu cầu nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

(Ảnh: Internet)

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi nghi ngờ mạo danh, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có thể ghi âm cuộc gọi, lưu lại số điện thoại và thông báo kịp thời cho cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc; tuyệt đối không cung cấp những thông tin cá nhân như CCCD, CMND, số tài khoản ngân hàng… để tránh bị đánh cắp thông tin sử dụng cho mục đích phi pháp; không làm theo hướng dẫn của đối tượng khi chưa xác minh được danh tính; không truy cập vào các đường link lạ hoặc tải các ứng dụng lạ; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào thông qua mọi hình thức; cần tìm hiểu kỹ về đối tượng gọi đến, yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin để tìm hiểu, tra cứu và xác minh; liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền như Sở Công Thương hoặc Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương để được giải đáp, xử lý và giải quyết kịp thời.

Tác giả: Công an huyện Tràng Định.

         


Tác giả: Công an huyện Tràng Định
Nguồn:trangdinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 216
Trong tháng : 6.595
Tất cả : 37.225